Những lưu ý khi sử dụng thuốc cho người Tim Mạch

Lưu ý

Những lưu ý khi sử dụng thuốc cho người Tim Mạch

 

Dùng liên tục, không được tự ý ngưng dùng.

Bệnh tim mạch là nhóm bệnh lý mãn tính; đòi hỏi người bệnh phải uống thuốc thường xuyên, có khi là suốt đời.

Các nhóm thuốc điều trị bệnh tim mạch có rất nhiều loại khác nhau và tuỳ từng tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp.

Thuốc điều trị bệnh tim mạch là một “con dao hai lưỡi”; vừa điều trị nhưng cũng có những tác dụng phụ không nhỏ.

Chính vì vậy, khi kê đơn thuốc các bác sĩ sẽ vô cùng cẩn thận. Điều quan trọng nhất là người bệnh phải uống đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ về giờ giấc, liều dùng, đặc biệt là lịch khám định kỳ

Nếu tự ý ngưng thuốc khi đã cảm thấy khoẻ hơn sẽ gây ra tình trạng bệnh tái phát. Thậm chí là bệnh còn nặng hơn trước khi điều trị. Biến chứng nặng hơn thậm chí có thể gây tử vong.

Dùng đúng liều

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất khi kê đơn thuốc điều trị tim mạch là dò liều. Bác sĩ cần phải kê liều phù hơp từng tình trạng của người bệnh.

Người bệnh cần phải uống thuốc đúng liều để bác sĩ có thể đánh giá chính xác tiến triển của bệnh. Từ đó điều chỉnh liều cho phù hợp.

Thuốc điều trị tim mạch có rất nhiều tác dụng phụ; nên giảm được liều lượng dùng thuốc ở chừng nào tốt chừng đấy cho bệnh nhân.

Không được tự ý tăng liều dùng khi mà thấy bệnh không thuyên giảm. Hoặc giảm liều lượng mà chưa có chỉ định của bác sĩ.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc cho người Tim Mạch

Uống đúng giờ

Bệnh tim mạch luôn luôn có khả năng gây các biến chứng bất ngờ. Chính vì thế, bệnh nhân phải uống thuốc đúng giờ nhằm đảm bảo việc hệ thống tim mạch đã được bảo vệ; giảm thiểu tối đa những biến chứng bất ngờ có thể xảy ra.

Như với trường hợp bệnh tăng huyết áp, thuốc thường được bác sĩ yêu cầu dùng vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy. 2 Tiếng đồng hồ sau khi tỉnh dậy là khoảng thời gian bệnh nhân dễ gặp tai biến nhiều nhất.

Việc uống thuốc ngay khi dậy sẽ giúp hệ thống mạch được bảo vệ; giúp bệnh nhân có thể an tâm sinh hoạt, vận động do đã có thuốc bảo vệ.

Nhiều bệnh nhân quên uống thuốc đúng giờ hoặc uống quá muộn sẽ tạo ra những nguy cơ tiềm ẩn mà chúng ta không thể lường trước được.

Không được tự ý dùng thuốc khác

Nhiều người cho rằng nếu cùng mắc một loại bệnh thì sẽ có thể dùng chung một đơn thuốc. Đặc biệt là những người thân xung quanh bệnh nhân thường truyền tai nhau dùng các dược phẩm mà họ cho là có hiệu quả.

Đây là một hành động sai lầm vì mỗi người tuy cùng mắc một bệnh nhưng đặc thù từng người sẽ khác nhau và phác đồ điều trị cũng sẽ hoàn toàn khác biệt.

Cơ chế sinh bệnh tim mạch rất phức tạp chứ không hề đơn giản, mỗi loại thuốc sẽ có chủng loại, hàm lượng khác nhau và chỉ định tác dụng lên một số cơ chế bệnh nhất định.

Việc tự ý dùng thêm các loại thuốc khác mà không có chỉ định của bác sĩ là một hành động nguy hiểm nếu uống không đúng thuốc hoặc quá liều.

Tuân thủ triệt để những lưu ý trong quá trình dùng thuốc kể trên là yếu tố tiên quyết để giúp bệnh nhân có thể kiểm soát và điểu trị bệnh hiệu quả. Nhưng, chăm sóc sức khoẻ để phòng tránh bệnh tim mạch mới là giải pháp tối ưu nhất cho tất cả chúng ta.