Công dụng và cách dùng của cây cúc hoa

Cây cúc hoa

Từ lâu trong y học cổ truyền, cây cúc hoa đã được biết đến là loại dược liệu quý, chữa được nhiều loại bệnh. Vậy cụ thể công dụng của cây cúc hoa và cách dùng như thế nào ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin trên.

Đặc điểm của cây cúc hoa

Tên gọi khác: Cúc diệp, Tiết hoa, Mẫu Cúc, Cam cúc hoa, Bạch cúc hoa, Dược cún,…

Tên khoa học: Chrysanthemum morifolium Ramat

Nhận diện:

Bạch cúc là dược liệu quý, sống dai. Thân hoa đứng, có rãnh chạy dọc ở thân. Lá có màu xanh thẫm, mặt dưới có lông và trắng hơn mặt trên. Mỗi lá có từ 3 – 5 thùy trái xoan, đầu lá tròn hoặc hơi nhọn, mép lá có răng. Cuống lá có tai ở gốc. Cánh hoa có màu trắng, hình lưỡi, ở giữa hoa có màu vàng hoặc cam nhạt. Quả có hình trái xoan.

Cây cúc vàng có thân thẳng, chiều cao trung bình khoảng 90cm. Lá có cạnh tròn, thùy vẻ sâu. Hoa có hình cầu, đường kính hoa nhỏ khoảng từ 1 – 1.5cm. Hoa ngoài và trong đều màu vàng. Mùa hoa và quả kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau.

Phân bố: Cúc hoa ưa sáng và ẩm, thường được trồng để làm dược liệu. Cây cúc hoa được trồng nhiều ở các địa phương nước ta như Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nội,…

Công dụng của cây cúc hoa

Cây cúc hoa – Bài thuốc quý chữa trị bệnh tim, cao huyết áp:

Dân gian cũng thường dùng cúc hoa để chữa bệnh cao huyết áp và cách bệnh lý về tim mạch rất hiệu quả. Cách sử dụng như sau : Hoa cúc 40%, hoa hoè 30%, lá chè xanh 30%, tán bột thô. Ngày lấy 30g, hãm với một lít nước sôi, uống thay nước hàng ngày, công dụng thanh nhiệt, hạ áp, dành cho người xơ vữa động mạch, huyết áp tăng.

Bài thuốc trị hoa mắt, chóng mặt, cải thiện nhan sắc: Hái bạch cúc vào ngày 9 – 9 âm lịch, dùng 2 cân và 1 cân phục linh đem đi tán bột. Mỗi lần dùng 8g uống với rượu nóng, ngày dùng 3 lần.

Bài thuốc trị phong thấp đau nhức ở khớp gối và chân: Dùng ngải diệp với cúc hoa đem đi tán bột, trộn đều với hồ và đắp lên đầu gối, chân để giảm đau nhức.

Bài thuốc trị đinh nhọt gây sưng đau: Dùng rễ cúc hoa 1 nắm, đem giã nát và vắt lấy nước uống.

Bài thuốc trị âm hộ sưng đau: Dùng ngọn non của cây cúc hoa đem giã nát và sắc lấy nước xông.

Bài thuốc trị say rượu không tỉnh: Dùng cúc hoa đem đi tán bột và uống.

Bài thuốc trị thái âm phong ôn, sốt, hơi khát, ho: Dùng liên kiều 6g, tang diệp 10g, cát cánh 8g, vi căn 8g, hạnh nhân 8g, bạc hà 3.2g, cúc hoa 4g, cam thảo 3.2g đem sắc với 2 chén nước còn lại 1 chén. Chia thành 3 lần uống, dùng hết trong ngày.

Lưu ý

Kiêng kị khi dùng dược liệu cúc hoa:

  • Không dùng cho tiêu chảy, vị hàn, ăn ít, khí hư
  • Tỳ vị hư hàn không nên dùng cúc hoa
  • Kiêng kị dùng trong trường hợp dương vị, đầu đau nhưng hơi lạnh.