Cần làm gì khi bị đau thắt ngực. Biện pháp áp dụng ngay tại nhà

tim mạch

Bị đau thắt ngực là những cơn đau gây khó thở hay nghẹt thở ở phần trên của ngực. Nguyên nhân có thể do sự xơ vữa động mạch; dẫn đến sự giảm sút lượng máu đi qua các động mạch vành dẫn đến cơ tim. Cùng bài viết tìm hiểu các biện pháp giảm cơn đau thắt ngực.

Sau khi vận động gắng sức, bạn đột nhiên thấy những cơn đau thắt ngực, tức ngực và cảm thấy hết sau khi nghỉ ngơi một thời gian.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do động mạch vành của bạn bị xơ vữa, từ đó làm hẹp đường lưu thông máu. Một số bệnh lý thiếu máu cũng có thể gây ra những biểu hiện tương tự.

 

Đau thắt ngực cấp

Khi bạn có những cơn đau thắt ngực kéo dài tầm 20 phút hoặc tức ngực; có thể đau lan lên vai trí và mặt trong tay trái, bạn có thể dùng thuốc Nitroglycerin.

Sau khi dùng thuốc mà vẫn không đỡ thì bạn cần nghĩ ngay đến tình trạng nhồi màu cơ tim nguy hiểm và phải đi ngay đến bệnh viện gần nhất có chuyên khoa Tim mạch.

Đau thắt ổn định

Nếu bạn bị đau thắt ngực mà không phải các triệu chứng cấp kể trên thì có thể là do bạn vận động quá sức (chạy bộ, leo cầu thang, mang vác nặng, bị kích động hoặc ăn quá nhiều…

Trong những trường hợp này bạn cần nghỉ ngơi ngay. Nếu đang đi đường thì dừng lại, trấn tĩnh nếu xúc động hoặc dùng ít thuốc an thần nhẹ.

Để phòng ngừa việc đau thắt ngực, bạn nên tránh lao động quá sức, lao động sau khi ăn no hay trong thời tiết lạnh. Nên bỏ hẳn thuốc lá ngay từ bây giờ, duy trì cân nặng phù hợp, tránh thừa cân. Cuối cùng, thường xuyên tập thể dục hoặc vận động vừa sức.

Đã đặt stent động mạch vành

Trong trường hợp các bệnh nhân đã đặt stent động mạch vành thì cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ một cách chính xác. Hiện nay có hai loại thuốc chủ yếu trong điều trị bệnh mạch vành là Aspirin và thuốc Plavix; có tác dụng chống tạo ra các cục máu đông trong động mạch vàng.

Cách phòng bệnh

Để phòng bệnh tim mạch, tốt nhất bạn phải luôn tìm cách tránh tình trạng xơ vữa động mách. Xơ vữa động mạch có thể tác động tiêu cực đến bất kỳ động mạch nào trong cơ thể từ tim, não, cánh tay, chân, xương chậu, thận.

Để phòng tránh tình trạng kể trên, bạn cần có chê độ dinh dưỡng hợp lý; từ bỏ thói quen hút thuốc, tránh thừa cân và huyết áp cao.