Đau thắt ngực bên trái là bệnh gì ?

Đau thắt ngực và lầm tưởng

Trong cuộc sống hằng ngày, rất nhiều người gặp phải những cơn đau thắt ngực bên trái, đặc biệt những người cao tuổi. Vậy đau thắt ngực bên trái là bệnh gì? Dưới đây là các nguyên nhân hàng đầu gây đau thắt ngực bạn nên biết để phòng ngừa bệnh.

 

Đau thắt ngực bên trái là gì ?

Đau thắt ngực trái là cơn đau xuất phát từ bên trái ngực. Đau ngực có thể đột ngột và rõ ràng hoặc có thể đau âm ỉ từ từ. Một số người có thể đau ngực trái khi tập thể dục, thở sâu hoặc khi nằm xuống. Tuy nhiên tình trạng đau ngực bên trái xuất hiện vô thức, ngay cả lúc bạn đang nghỉ ngơi có thể liên quan đến triệu chứng và vấn đề sức khỏe khác.

Triệu chứng đau thắt ngực trái

Các dấu hiệu và triệu chứng liên quan có thể bao gồm:

 • Áp lực trong ngực
 • Đau ngực đột ngột
 • Đau ở cổ, hàm, cánh tay
 • Khó thở
 • Đổ mồ hôi
 • Buồn nôn
 • Choáng nhẹ
 • Cảm giác như sắp chết đuối
 • Da bầm tím hoặc có cục u
 • Đau vú

Nguyên nhân nào gây đau thắt ngực bên trái

Bạn không nên chủ quan vì đau thắt ngực bên trái có thể là nguyên nhân cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm như:

Viêm phổi

Đau ngực trái dữ dội hoặc đâm mạnh hơn khi bạn hít thở sâu hoặc ho có thể là bạn bị viêm phổi, đặc biệt là nếu gần đây bạn bị bệnh hô hấp như viêm phế quản hoặc cúm.

Tăng huyết áp động mạch phổi

Tăng huyết áp động mạch phổi là huyết áp cao trong phổi. Khi bệnh tiến triển, nó có thể dẫn đến nhịp mạch tim và mạch không đều. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến suy tim.

Kéo cơ và chấn thương thành ngực

Đau ngực có thể là kết quả của các cơ bị kéo, căng hoặc bong gân ở ngực hoặc giữa các xương sườn. Bất kỳ tổn thương cho ngực cũng có thể gây đau ngực. Nếu bạn cho rằng mình đã bị gãy xương, hãy đi khám bác sĩ ngay. Có thể mất vài tuần để cải thiện và thậm chí lâu hơn để phục hồi hoàn toàn

Vấn đề thực quản

Một cơn co thắt cơ thực quản có thể gây đau ngực giống đau tim. Lớp niêm mạc thực quản có thể bị viêm, gây đau rát hoặc đau ngực. Viêm thực quản cũng có thể gây đau sau bữa ăn, vấn đề nuốt và máu trong chất nôn hoặc phân. Tình trạng rách thực quản cho phép thực phẩm rò rỉ vào khoang ngực, gây đau ngực từ nhẹ đến nghiêm trọng. Nó cũng có thể dẫn đến buồn nôn, nôn, thở nhanh.

Đau thắt ngực bên trái nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch

Đau thắt ngực trái nguy cơ cao là bạn bị đau tim và mắc các bệnh lý về tim mạch, cụ thể là:

Đau tim

Một cơn đau tim xảy ra khi cơ tim bị tổn thương vì nó không nhận đủ máu giàu oxy. Một cơn đau tim bắt đầu với đau ngực nhẹ trong thời gian dài. Bệnh cũng có thể bắt đầu khá đột ngột, với con đau tim dữ dội bên trái hoặc giữa ngực.

Viêm cơ tim

Đau ngực có thể là dấu hiệu cho thấy cơ tim bị viêm. Viêm cơ tim có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện tim, làm suy yếu tim hoặc gây tổn thương vĩnh viễn cho cơ tim. Các trường hợp nhẹ đôi khi có thể hết mà không cần điều trị, nhưng trường hợp nặng có thể phải dùng thuốc. Phương pháp chữa trị phụ thuộc và nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh cơ tim

Bệnh cơ tim là bệnh về cơ tim hoặc tim to. Bạn có thể bị bệnh cơ tim mà không có triệu chứng, nhưng đôi khi bạn có thể bị đau ngực.

Viêm màng ngoài tim

Màng ngoài tim là 2 lớp mô mỏng bao quanh tim. Khi khu vực này bị viêm hoặc kích thích, nó có thể gây ra một cơn đau thắt ở bên trái hoặc giữa ngực. Bạn có thể bị đau ở một hoặc cả hai vai. Những triệu chứng này có thể tương tự cơn đau tim. Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây bệnh.

Biện pháp kiểm soát đau ngực trái

Một số biện pháp tại nhà có thể giúp bạn kiểm soát đau thắt ngực hiệu quả như:

 • Duy trì cân nặng
 • Ăn uống cân bằng
 • Uống đủ nước
 • Thường xuyên vận động và tập luyện các bài tập mức độ nhẹ.

Điều quan trọng là bạn cần hiểu rõ các yếu tố nguy cơ gây các bệnh nghiêm trọng, như tim mạch. Và bạn cũng cần kiểm soát căng thẳng và tuân thủ điều trị huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường và béo phì.

Nếu thấy có dấu hiệu đau ngực trái bạn cần đến thăm khám bác sĩ ngay để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời.