Bệnh tim to có nguy hiểm không? Thông tin quan trọng bạn cần biết

bệnh tim to

Bệnh tim to có nguy hiểm không? Bệnh to tim với các triệu chứng ban đầu sẽ không gây nguy hiểm nhưng để lâu dài không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến suy tim, nhồi máu cơ tim thậm chí đột tử.

Bóng tim to là gì?

Tim to là tình trạng đường kính của tim lớn hơn một nửa đường kính hay bề ngang lồng ngực.

Tim là một bắp thịt đặc biệt gồm có 4 ngăn gọi là tâm thất để chứa máu vào và ra, thành của tâm thất chính là bắp thịt. Vì một số lý do, bắp thịt này càng ngày càng dày và lớn to ra, kết quả tim to ra và các tâm thất nhỏ lại làm cản trở hoạt động của tim.

Cách xác định bóng tim to?

Ở giai đoạn đầu, thông thường bóng tim to không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi khả năng bơm máu của tim đã bị ảnh hưởng nhiều, người bệnh mới cảm thấy rõ các triệu chứng của bóng tim to.

Cụ thể, khi bạn gặp phải một trong các dấu hiệu dưới đây thì nguy cơ bị bóng tim to cao. Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào dưới đây, bạn cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám vì rất có thể phì đại tim đã dẫn đến biến chứng suy tim.

Các triệu chứng, dấu hiệu gồm:

Khó thở

Do tim không thể bơm hết máu tới các cơ quan trong cơ thể và máu bị ứ lại tại phổi nên khi khi vận động hoặc khi nằm tư thế đầu thấp sẽ bị khó thở…

Ở giai đoạn đầu, khó thở xảy ra khi hoạt động mạnh như chạy nhảy, leo cầu thang, đi bộ đường dài nhưng khi suy tim tiến triển, việc khó thở xảy ra ngay cả khi người bệnh vận động nhẹ hoặc nghỉ ngơi.

Sưng ở chân và mắt cá chân do phù nề

Chân và mắt cá chân bị phù mềm, ấn lõm khiến giày, dép của người bệnh trở nên không vừa. Việc đi lại, vận động nhiều sẽ khiến tình trạng sưng tăng lên và sẽ giảm bớt khi nghỉ ngơi và vào buổi sáng khi thức dậy. Trường hợp suy tim nặng, phù nề có thể sẽ mở rộng đến bụng và liên quan đến các cơ quan khác, chẳng hạn như gan.

Tăng cân bất thường

Cân nặng của người bệnh bỗng tăng một cách bất thường dù vẫn giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt như trước đây nguyeemn nhân là do sự gia tăng tích tụ chất lỏng trong cơ thể, người bệnh có thể tăng cân từ từ hoặc đột ngột. Chính vì vậy người bệnh tim to cần theo dõi và kiểm soát cân nặng thường xuyên.

Cảm giác mệt mỏi

Mệt mỏi và giảm khả năng vận động là dấu hiệu dễ nhận thấy của người có bóng tim to chuyển sang suy tim. Những dấu hiệu này có xu hướng tiến triển dần dần nên người bệnh thường không nhận ra khi suy tim ở giai đoạn nhẹ và chỉ phát hiện khi bệnh đã trở nặng, khiến việc thực hiện các hoạt động thường ngày cũng rơi tình trạng mệt mỏi.

Hồi hộp, đánh trống ngực hoặc tim đập bỏ nhịp

Nhịp tim tăng lên, người bệnh thường xuyên cảm thấy hồi hộp, đánh trống ngực nguyên nhân là do khả năng co bóp của tim dần suy yếu, trái tim phải tăng cường hoạt động để đảm bảo cung cấp đủ lượng máu cho cơ thể.

Hầu hết các trường hợp bóng tim to được phát hiện thông qua X – quang ngực. Tuy nhiên, bác sĩ có thể cho bạn thực hiện 1 số xét nghiệm khác để tìm ra nguyên nhân khiến tim bị phì đại như:

  • Siêu âm tim.
  • Điện tâm đồ
  • Xét nghiệm máu
  • Kiểm tra căng thẳng
  • Chụp cắt lớp CT
  • Chụp cộng hưởng từ MRI

Ngoài ra, nếu bạn mang thai, bác sĩ sẽ đề nghị siêu âm tim thai để phát hiện các dị tật bẩm sinh.

Bệnh tim to có nguy hiểm không?

Ở giai đoạn đầu, bóng tim to gần như không ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh do sự xuất hiện và tiến triển âm thầm. Chỉ đến khi chuyển sang giai đoạn nặng, chức năng tim dần suy yếu, người bệnh sẽ có nguy cơ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm bao gồm:

Suy tim

Suy tim được coi là hậu quả dễ gặp phải của tình trạng bóng tim to, đặc biệt là khi người bệnh bị giãn tâm thất trái. Cơ tim bị giãn nở dẫn đến giảm khả năng co bóp của tim, tim không thể bơm đủ lượng máu tới nuôi dưỡng cho tất cả các bộ phận trong cơ thể. Khi đó, trái tim phải tăng cường hoạt động nhiều hơn để đảm bảo lưu lượng máu tới các cơ quan và vì thế lại càng trở nên suy yếu.

Cục máu đông gây nhồi máu cơ tim

Cục máu đông là do tim to ra khiến máu dễ bị ứ lại trong buồng tim tạo điều kiện hình thành cục máu đông. Nếu cục máu đông xâm nhập vào dòng máu, di chuyển đến mạch vành, mạch máu não hay các mạch máu khác và gây tắc nghẽn tại đó thì có thể dẫn đến cơn nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ đe dọa đến tính mạng người bệnh. Ngoài ra, tình trạng thuyên tắc phổi cũng rất nguy hiểm khi các cục máu đông hình thành ở buồng tim bên phải có thể đi đến phổi.

Bóng tim to có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Ảnh: Internet

Hở van tim

Đối với những người có bóng tim to, hai trong số bốn van tim là van hai lá và van ba lá có thể bị giãn ra và đóng không khít dẫn đến máu chảy ngược từ tâm thất trở lại tâm nhĩ khi tim co bóp. Dòng chảy này tạo ra âm thanh rì rào như tiếng gió thổi trong tim. Người bệnh cần được theo dõi để điều trị tình trạng hở van tim khi cần thiết.

Ngừng tim và đột tử

Trái tim bị giãn rộng khi bóng tim to có thể dẫn đến sự gián đoạn trong nhịp đập của trái tim hay còn gọi là rung nhĩ. Việc gián đoạn nhịp đập bao gồm cả tim đập quá nhanh hoặc quá chậm có thể khiến người bệnh ngất xỉu vthậm chí ngừng tim, đột tử trong một số trường hợp.