Bệnh mạch vành – những biến chứng nguy hiểm và giải pháp

timcare banner

Bệnh mạch vành là nguyên nhân hàng đầu gây nhồi máu cơ tim. Vậy đâu là giải pháp bảo vệ mạch vành được hiệu quả nhất.

 

Bệnh mạch vành là gì?

Bệnh mạch vành là tình trạng động mạch vành bị hẹp lại; do có sự tắc nghẽn ở trong lòng mạch hoặc do co thắt động mạch vành. Điều này sẽ làm hạn chế lưu lượng máu đến nuôi dưỡng cơ tim; khiến cho trái tim của bạn dần trở nên suy yếu. Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong số các bệnh lý về tim mạch.

Bệnh mạch vành và nguy cơ nhồi máu cơ tim

Khi các nhánh động mạch vành bị xơ vữa nặng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, rối loạn nhịp tim và nhồi máu cơ tim cấp.

  • Suy tim: Khi một số vùng cơ tim của bạn bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng trong một thời gian dài; trái tim sẽ không còn đủ sức để đáp ứng được nhu cầu bơm máu của cơ thể; cuối cùng sẽ dẫn tới suy tim.
  • Rối loạn nhịp tim: Khi cơ tim bị tổn thương do thiếu máu đến nuôi dưỡng sẽ làm ảnh hưởng đến các hoạt động dẫn truyền điện trong tim, từ đó gây rối loạn nhịp tim của bạn.
  • Nhồi máu cơ tim: xảy ra khi mảng xơ vữa và các cục máu đông gây bít tắc hoàn toàn lòng động mạch vành, làm hoại tử cơ tim. Nếu không được cấp cứu kịp thời, tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim cấp là rất lớn. Sau khi qua được cơn nhồi máu cơ tim cấp, bạn có thể bị các biến chứng suy tim và loạn nhịp.

Các biến chứng bệnh mạch vành có thể gây đe dọa tính mạng và dẫn đến tàn tật. Điều chúng ta cần làm chính là phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ biến chứng mà bệnh gây ra.

Giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh vành mạch tốt nhất hiện nay

Kết hợp nhiều phương pháp điều trị giúp giảm nhanh triệu chứng của bệnh đồng thời ngăn ngừa biến chứng. Dưới đây là phác đồ tốt nhất mà chúng tôi đưa ra cho bạn gồm 3 mắt xích quan trọng: lối sống lành mạnh, sản phẩm hỗ trợ và thuốc đặc trị.

Thay đổi lối sống

Để ngăn chặn nguy cơ khiến cho bệnh nặng hơn, bạn nên bắt đầu xây dựng một lối sống lành mạnh, đẩy lùi các tác nhân có thể khiến cho bệnh nặng hơn:

  • Bỏ hút thuốc lá, kể cả việc hút thuốc lá thụ động
  • Tránh thực phẩm được chế biến sẵn; và áp dụng chế độ ăn ít chất béo, ít muối và ít đường. Xây dựng chế độ ăn uống cho người bệnh tim mạch vành nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc còn nguyên vỏ, khoai lang, cá, thịt gia cầm bỏ da.
  • Nhớ tuân thủ điều trị nếu bạn bị tiểu đường nhé
  • Tập thể dục thường xuyên nhưng không được gắng sức. Tốt nhất là hãy chọn các hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe, đánh cầu lông, thiền hoặc yoga.

Bệnh mạch vành uống thuốc gì?

Thay đổi lối sống đơn thuần chỉ áp dụng với người bị bệnh nhẹ; còn đã có triệu chứng hoặc hẹp tương đối nhiều thì cần phải dùng thuốc đặc trị.

Thuốc điều trị bệnh mạch vành có thể thay đổi tuỳ theo tình huống của từng người. Thường dùng nhất là statin hạ mỡ máu và aspirin ngăn ngừa đông máu. Ngoài ra một số loại khác nữa như thuốc giãn mạch vành, chặn kênh canxi, chẹn beta, ức chế thụ thể angiotensin II và ức chế men chuyển cũng có thể được kê đơn.