Chế độ ăn cho người rối loạn mỡ máu

rau củ đa dạng

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát triệu chứng rối loạn mỡ máu. Nhiều người thắc mắc bị mỡ máu nên ăn gì và kiêng gì để cải thiện bệnh hiệu quả ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn những thông tin trên.

11 chế độ ăn uống lành mạnh nhất năm 2020

Tìm hiểu chung về rối loạn mỡ máu

Rối loạn mỡ máu, hay rối loạn chuyển hóa lipid máu là hiện tượng nồng độ chất béo trong cơ thể quá cao hay quá thấp so với bình thường.

Nguyên nhân rối loạn mỡ máu thường là do chế độ ăn không hợp lý, hoặc do sử dụng một số loại thuốc có thành phần làm tăng nồng độ triglyceride trong máu (thuốc estrogen, thuốc trị HIV…). Người có tiền sử gia đình bị rối loạn mỡ máu, hay các bệnh tim mạch thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Rối loạn mỡ máu, nếu không được điều trị kịp thời, mỡ máu đọng lại thành động mạch gây xơ vữa động mạch. Thậm chí mắc các bệnh lý về tim mạch như suy tim, đột quỵ …..

Vì vậy, bên cạnh việc sử dụng thuốc nhằm cân bằng lượng mỡ máu trong cơ thể, người bệnh cần chú ý xây dựng chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý.

Một số lưu ý về chế độ ăn uống dành cho người bị bệnh mỡ máu

Ăn thực phẩm có hàm lượng cholesterol thấp

Rối loạn mỡ máu xảy ra chủ yếu là do hàm lượng cholesterol trong máu cao, vì vậy cần chú ý hạn chế các thực phẩm giàu cholesterol trong mỗi bữa ăn như não, bầu dục, gan…. động vật. Chú ý không ăn vượt quá 2 quả trứng/ ngày, do lòng đỏ trứng giàu cholesterol.

Giảm thiểu hàm lượng thịt đỏ trong bữa ăn

Thịt đỏ cũng là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao. Vì vậy nên hạn chế lượng thịt đỏ có trong khẩu phần ăn của người mắc bệnh mỡ máu. Ngoài ra, nên tránh các loại thịt mỡ, thịt có gân, da động vật…Bệnh nhân mỡ máu có thể xem xét thay thế thịt đỏ bằng các loại thịt trắng như cá, gà…

Tăng cường chất xơ, vitamin trong bữa ăn

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa rối loạn mỡ máu, có tác dụng loại bỏ một phần chất béo và cholesterol hấp thụ vào cơ thể. Khi bị rối loạn mỡ máu cần bổ sung nhiều chất xơ có trong rau, củ, các loại hoa quả… Ngoài ra cần tăng cường vitamin- một nhân tố cũng góp phần giảm thiểu hàm lượng cholesterol.

Giảm lượng chất béo (lipid) no, bổ sung axit béo chưa no có nhiều nối đôi

Tùy theo chỉ số cơ thể (BMI), hàm lượng chất béo trong cơ thể chỉ nên chiếm từ 15-20% tổng năng lượng nạp vào. trong đó: 1/3 là chất béo no , 1/3 là axit béo chưa no một nối đôi, còn lại là axit béo chưa no nhiều nối đôi.

Chất béo no làm tăng hàm lượng cholesterol và nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Bởi vậy cần hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa chất béo no như mỡ, bơ, nước luộc thịt.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, axit béo chưa no có nhiều nối đôi như Omega 3, Omega 6 không những có tác dụng làm giảm cholesterol mà còn giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, đồng thời giúp điều chỉnh huyết áp.

Do đó để cải thiện tình trạng mỡ máu, người bệnh nên chú ý ăn cá từ 2-3 lần/ tuần. Ngoài ra nên sử dụng dầu lạc, dầu olive thay cho mỡ. Ăn các loại hạt có dầu như lạc, vừng, hạt dẻ, hạt bí ngô để cung cấp các axit béo không no nhiều nối đôi.

Hạn chế ăn tối muộn

Việc ăn tối quá muộn có thể khiến cho hàm lượng cholesterol nạp vào không kịp tiêu hóa, đọng lại tại thành động mạch. Không nên ăn tối muộn vì đây là thời điểm năng lượng tiêu hao ít nhất trong ngày. Tình trạng này nếu kéo dài dần dần có thể gây xơ vữa động mạch.

Người bị mỡ máu nên ăn gì tốt cho sức khỏe ?

Giá đỗ

Giá đỗ là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ và vitamin cao. Giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Vì vậy nên thêm giá đỗ vào bữa ăn để điều chỉnh rối loạn mỡ máu trong cơ thể.

Ngũ cốc

Ngũ cốc không chỉ giàu chất xơ giúp giảm thiểu hàm lượng cholesterol trong cơ thể, mà còn giúp người bệnh có cảm giác no lâu, qua đó điều chỉnh trọng lượng cơ thể cho phù hợp. Bởi vậy nói đến vấn đề người bị mỡ máu nên ăn gì thì không thể bỏ qua ngũ cốc.

Các loại cá và dầu thực vật

Các loại cá và dầu thực vật là những thực phẩm có chứa nhiều axit béo không no có tác làm giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Vì vậy, nên duy trì ăn cá từ 2-3 lần/ tuần; các loại dầu thực vật có thể chế biến bằng cách xào hay trộn thức ăn hàng ngày, không nên sử dụng dầu dưới dạng chiên rán.

Các loại thịt trắng

Người bị mỡ máu nêm ăn các loại thịt trắng như gà, vịt, ngan – thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp thay cho các loại thịt đỏ. Bệnh nhân rối loạn mỡ máu cũng cần chú ý không ăn da động vật.

Xem thêm: Bệnh thiếu máu cơ tim nên ăn gì?

Rau xanh, hoa quả

Rau xanh và các loại quả hầu hết đều có hàm lượng chất xơ cao, giúp đào thải cholesterol xấu trong cơ thể. Táo được xem là loại quả tốt nhất trong việc loại bỏ hàm lượng cholesterol dư thừa, giúp cải thiện tích cực tình trạng bệnh rối loạn mỡ máu. Bên cạnh táo, nấm hương và hành tây cũng là 2 loại thực phẩm đóng góp không nhỏ trong việc điều trị mỡ máu.

Uống nhiều nước

Bệnh nhân rối loạn mỡ máu nên duy trì uống nhiều nước mỗi ngày, cải thiện quá trình bài tiết, qua đó loại bỏ chất độc hại ra khỏi cơ thể.