Top 7 thảo dược tốt cho tim không nên bỏ lỡ

Thảo dược tốt cho tim

Thảo dược tốt cho tim – Nói đến sức khỏe tim mạch thì ngoài tân dược; một số loại thảo dược kiêm thực phẩm có trong đời sống hàng ngày có chứa 2 hợp chất alkaloids và terpenoids rất có lợi cho bệnh nhân tim mạch.

Các thảo dược tốt cho tim mạch | Vinmec

Tỏi

Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã phát hiện thấy; chiết xuất tỏi thể hiện khả năng bảo vệ tim rất tuyệt vời; giảm thiểu các rối loạn chức năng tim và rối loạn ti lạp thể. Vì vậy, mỗi ngày ăn 1 nhánh tỏi có thể làm giảm cholesterol (mỡ máu) xấu và tăng cholesterol tốt.

Ngoài ra, tỏi còn có khả năng cải thiện lưu thông máu; điều hòa huyết áp, ức chế tập kết tiểu cầu gây cục đông máu, phát sinh đột quỵ.

Việt quất

Theo nghiên cứu thực hiện gần đây cho thấy; chiết xuất từ việt quất có tác dụng kháng độc cho tim do có chứa chống ôxy hóa cao. Do đó, loại quả này có tác dụng cải thiện sức khỏe vi mô; tăng cường sức khỏe thành mạch máu và kích thích sự hình thành các mao mạch mới.

Vì vậy, bệnh nhân có vấn đề bệnh lý về tuần hoàn; rối loạn mạch máu như vữa xơ mạch máu, khuynh hướng dễ bị bầm tím, trĩ; căng giãn tĩnh mạch thường được khuyên dùng việt quất. Ngoài ra, nó còn có tác dụng cải thiện sự tưới máu; làm giảm những triệu chứng đi kèm như cung cấp đầy đủ ôxy cho máu; giảm phù nề, giảm cảm giác nặng nề, đau, loạn dưỡng da và giảm viêm.

Nho – Thảo dược tốt cho tim

Các nghiên cứu cho thấy; nho rất giàu flavonoid giúp chống lại bệnh cao huyết áp; giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tổn thương cơ tim.

Còn theo nghiên cứu của các chuyên gia ở ĐH Y Michigan (Mỹ); họ phát hiện thấy nho rất giàu chất chống ôxy hóa, có tác dụng cải thiện huyết áp tâm trương; giảm bệnh xơ, phì đại cơ tim và suy tim tăng huyết áp.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo; mọi người đặc biệt là những người có vấn đề về tim mạch; người cao tuổi nên tăng cường nhóm thực phẩm này.

Nhân sâm

Nhân sâm từ xưa đến nay luôn được coi là nguồn thảo dược quý hiếm, có lợi cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, nhân sâm thường được sử dụng để điều trị các rối loạn khác nhau, còn theo nghiên cứu hiện đại thì giá trị lâm sàng của thảo dược này lại rất tốt trong việc điều trị bệnh tim.

Tính đến nay, khoa học đều thừa nhận nhân sâm có tác dụng tốt trong việc bảo vệ tim; đặc biệt là trong cuộc chiến chống bệnh động mạch vành; phì đại tim, suy tim, chuyển hóa năng lượng tim, co bóp của tim và rối loạn nhịp.

Không chỉ vậy, nhân sâm còn có tác dụng rất tốt trong việc kháng u, kháng viêm, kháng dị ứng, chống oxy hóa, giảm đái tháo đường và chống tăng huyết áp.

Nhân sâm là loại thảo dược tốt cho tim được nhiều người người dùng. Ảnh: Internet

 Ích mẫu

Các hợp chất như phenylpropanoids, flavonoids và các axit phenolic cũng như các loại dầu dễ bay hơi, sterol và tannin có trong ích mẫu rất hữu ích cho sức khỏe tim mạch.

Do đó, ích mẫu là loại thảo được sử dụng thường xuyên trong các bài để làm giảm nhịp tim do căng thẳng thần kinh, sử dụng lâu dài còn có tác dụng làm giảm sự hình thành cục máu đông, các loại mỡ máu xấu như  cholesterol, triglyceride và tăng cường cơ tim.

Nghiên cứu dược lý cũng khẳng định, ích mẫu còn có hoạt tính kháng khuẩn, chống ôxy hóa, kháng viêm, giảm đau cũng như tác dụng an thần và chống tụt huyết áp.

Táo mèo

Táp mèo còn có tên gọi khác là là cây sơn trà (Hawthorn), cây chua chát, cây gan hay táo gai hoặc dâu dại…

Táo mèo giàu hợp chất phytochemical có tính hoạt hóa cao, kể cả bioflavinoids, hợp phần có đặc tính chống oxy hóa cao, có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do.

Vì vậy, sử dụng táo mèo có tác dụng làm giãn mạch máu, tăng cường sức khỏe tim và giảm huyết áp, cholesterol và cặn chất béo trong thành mạch máu. Ngoài ra, táo mèo còn giúp cơ thể phân phối và sử dụng vitamin C hiệu quả hơn, giúp củng cố mao mạch.

Ca cao

Hợp phần tự nhiên là theobromin và epicatechin (flavonol hay chất chuyển hóa trung gian của thực vật) có trong ca cao giúp tăng cường sức khỏe mạch máu.

Theo một thử nghiệm ngẫu nhiên tại Thụy Sĩ cho thấy, chocolate giàu flavanol đã được chứng minh là có lợi cho tim mạch và chức năng tiểu cầu ở nhóm người suy tim sung huyết dài lẫn ngắn hạn thông qua cơ chế tăng cường hoạt hóa sinh học nitric oxide và giảm stress. Kết quả này có được do tiêu thụ ca cao hàng ngày, trong thời gian sử dụng liên tục dài 4 tuần.

Xem thêm : Đan sâm – giải pháp cho bệnh mạch vành