Tin tức

Thuốc lá gây bệnh mạch vành như nào? Cùng TIM Care Diamond tìm hiểu

Theo khuyến cáo hiệp hội tim mạch trên toàn cầu thì khói thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ tim mạch hàng đầu gây ra nhiều bệnh tim mạch, đặc biệt là phá hủy bệnh mạch vành.

Bệnh mạch vành là nguyên nhân tử vong hàng đầu do hút thuốc lá

Tế bào cơ tim cũng như các tế bào chức năng khác trong cơ thể, cần được cung cấp đầy đủ oxy từ máu để hoạt động. Máu được vận chuyển đến cơ tim thông qua hệ thống mạch vành.

Các nhánh của động mạch vành xuất phát từ động mạch chủ, chia thành hai nhánh lớn là động mạch vành phải và động mạch vành trái. Các nhánh động mạch vành lớn lại chia thành nhiều nhánh nhỏ hơn để đến nuôi dưỡng từng vùng của cơ tim.

Bệnh động mạch vành xuất hiện khi một hay nhiều nhánh của động mạch bị hẹp hay tắc do những nguyên nhân khác nhau (chủ yếu là do mảng xơ vữa mạch vành) dẫn đến mạch vành không thể đáp ứng nhu cầu oxy cho tế bào cơ tim.

Thông thường, khi động mạch vành bị hẹp từ 50% đường kính lòng mạch. Các triệu chứng của bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện.

Những biểu hiện thường gặp của bênh mạch vành

Đau thắt ngực 

Là biểu hiện cơ bản và quan trọng nhất giúp nhận biết bệnh mạch vành. Bệnh nhân bị đau thắt ngực có cảm giác như tim bị bóp chặt, thắt nghẹt. Bị ép hoặc đôi khi chỉ cảm thấy có gì đó khó chịu trong lồng ngực.

Thời gian diễn ra đau thường rất ngắn, chỉ khoảng 10 – 30 giây hoặc nếu lâu thì cỡ vài phút. Tuy nhiên, nếu cơn đau kéo dài trên 15 phút thì nhiều khả năng bệnh nhân đã bị nhồi máu cơ tim. Việc phải tiếp xúc thường xuyên với môi trường khói thuốc hoặc hút thuốc thụ động. Nguy cơ bị bệnh mạch vành cũng tăng từ 20 – 30%.

Người hút thuốc lá chủ động, nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao gấp 2 – 4 lần. Tỷ lệ tử vong do bệnh mạch vành tăng khoảng 70%.

Căn nguyên chủ yếu dẫn đến bệnh mạch vành là do tình trạng xơ vữa động mạch. Một số tác nhân như cao huyết áp, hóa chất độc hại (như nicotine trong khói thuốc) và mỡ máu cao gây phá hủy mạch máu. Tạo điều kiện hình thành mảng xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, người có thói quen hút thuốc lá cũng có nguy cơ cao mắc bệnh tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu , khi phối hợp nhiều yếu tố nguy cơ, hút thuốc lá gây ra những ảnh hưởng rất lớn đối với hệ tim mạch, chưa kể đến những tác động cực kỳ xấu đến phổi và hệ hô hấp.

Bệnh mạch vành là nguyên nhân tử vong hàng đầu do hút thuốc lá

Hút thuốc lá gây đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim do bệnh mạch vành

Hút thuốc lá thường xuyên sẽ gây phá hủy mạch máu nặng nề, những người có thói quen hút thuốc lá thường khởi phát cả cơn đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim nhiều hơn so với những người không hút thuốc.

Ngoài ra, ở những người hút thuốc lá thì độ tuổi bắt đầu xuất hiện nhồi máu cơ tim sẽ đến sớm hơn, nguy cơ tái phát biến chứng do bệnh mạch vành trong một năm cũng cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc.

Nếu so sánh với người không hút thuốc thì người thường xuyên hút thuốc có nguy cơ co thắt mạch vành cao gấp 20 lần.

Hơn nữa, thời gian bệnh nhân lên cơn co thắt mạch vành cũng kéo dài hơn và triệu chứng dễ xuất hiện so với người không hút thuốc. Tình trạng co thắt mạch vành thậm chí có thể xảy ra sau khi bệnh nhân chỉ hút một điếu thuốc.

Hút thuốc lá gây rối loạn nhịp tim và đột tử

Khói thuốc lá làm tăng tiết catecholamine, hoạt chất tự nhiên trong cơ thể có tác dụng tương tự như adrenaline.

Với nồng độ cao quá mức sẽ gây ra rối loạn nhịp tim. Thậm chí ngoại tâm thu thất và rung thất, dẫn đến đột tử nếu không được xử trí kịp thời.

Hút thuốc lá gây phình động mạch chủ và bệnh cơ tim

Những người hút thuốc lá có nguy cơ cao hình thành các mảng xơ vữa động mạch ở động mạch chủ. Gây cản trở con đường cung cấp máu từ tim đi đến các bộ phận của cơ thể.

Động mạch chủ bị hẹp đi do mảng xơ vữa, tạo thành những chỗ phình to. Đồng thời thành mạch trở nên yếu, dẫn đến động mạch chủ có thể bị vỡ, đe dọa đến tính mạng.

Người hút thuốc lá có nguy cơ bị phình mạch chủ cao gấp 8 lần so với người không hút thuốc.

Hút thuốc lá cũng ảnh hưởng tới cơ tim, phổ biến nhất là suy tim. Khiến cho cơ thể mệt mỏi, suy kiệt, hơi thở ngắn và gấp.

TIM Care Diamond – giải pháp cho bệnh mạch vành

Cùng TIM Care Diamond giúp bảo vệ toàn diện hệ thống mạch vành. Nhờ sở hữu cơ chế đa tác động KHỎE TIM – BỀN MẠCH – THÔNG HUYẾT, sản phẩm giúp

  • Tăng trương lực cơ tim, giúp trái tim duy trì hoạt động hiệu quả.
  • Tăng độ bền và sức đàn hồi của thành mạch. Giảm nguy cơ nứt vỡ mạch máu, tăng huyết áp.
  • Ngăn hình thành huyết khối. Giảm nguy cơ hình thành các mảng xơ vữa gây tắc nghẽn mạch máu.

Nhờ đó giúp người dùng:

  • Lồng ngực nhẹ nhõm, giảm đau tức ngực, trống ngực sau 15 ngày.
  • Giảm tần suất các cơn đau tức ngực, khó thở.
  • Bảo vệ toàn diện hệ thống tim mạch. Phòng ngừa biến chứng đột qụy, suy tim.

Hotline tư vấn miễn cước 1800.6295

Random Posts

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn timcare.vn.
Copyright © 2022 - 2023 | timcare.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status