Hẹp mạch vành cần phải làm gì để đảm bảo sức khỏe?

Bệnh hẹp vành mạch sẽ gây ra đau thắt ngực, mệt mỏi và nguy cơ nhồi máu cơ tim. Vậy cần phải làm gì để bảo vệ mạch vành?

Hẹp mạch vành – Nguy cơ nhồi máu cơ tim

Cơn nhồi máu cơ tim xảy ra khi một đoạn động mạch vành bị tắc nghẽn hoàn toàn. Nguyên nhân do mảng xơ vữa bị nứt vỡ và hình thành cục máu đông. Dấu hiệu cảnh báo cơn nhồi máu cơ tim: đột nhiên bị mệt và cảm thấy lo lắng, bồn chồn; khó thở bất thường; đổ mồ hôi lạnh vùng đầu cổ, buồn nôn và buồn đi cầu; khó chịu ở cổ, hàm, vai và cánh tay; cuối cùng là cơn đau ngực dữ dội không đáp ứng với thuốc hoặc kéo dài hơn 20 phút mà không có dấu hiệu thuyên giảm, người bệnh cần phải được đưa ngay đến bệnh viện để được điều trị.

Nhồi máu cơ tim là gì? Nguyên nhân và cách phòng chữa bệnh
Nguy cơ nhồi máu cơ tim có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Hẹp mạch vành có nên phẫu thuật đặt stent ?

Không phải ai bị bệnh mạch vành cũng cần đặt stent hay phẫu thuật bắc cầu. Điều trị nội khoa bằng thuốc vẫn là lựa chọn đầu tiên nếu tắc hẹp mạch vành mạn tính.

Gói khám phát hiện bệnh lý
Tùy từng trường hợp, các bác sỹ sẽ quyết định sử dụng phương pháp chữa hẹp mạch vành phù hợp.

Nếu người bệnh không đáp ứng với thuốc điều trị hay khi tắc hẹp nhiều (>75%) do mảng xơ vữa mềm thì sẽ được chỉ định can thiệp bằng các thủ thuật y tế – đặt stent. Đây chỉ là giải pháp tình thế nhằm kiểm soát bệnh và giảm thiểu triệu chứng cho người bệnh. Khi đặt stent vẫn cần kết hợp dùng thuốc chỉ định của bác sĩ.