Góc hỏi đáp: Dành cho người Bệnh Tim Mạch

hỏi đáp

Tôi hay bị hồi hộp đánh trống ngực, đó có phải là bị bệnh tim mạch không? Xin cho biết những biểu hiện thường gặp của bệnh tim mạch?

Trả lời:

Các triệu chứng như hồi hộp đánh trống ngực: Là một triệu chứng xuất hiện khi, có bất thường về nhịp đập của quả tim.

Các bất thường về nhịp đập của quả tim như ngoại tâm thu, bỏ nhịp, nhịp tim nhanh hoặc nhịp tim không đều.

Để chẩn đoán chính xác liệu có bất thường về nhịp tim hay không, người bệnh cần được làm điện tim đồ hoặc điện tim đồ ghi trong thời gian 24 giờ.

Một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng hồi hộp đánh trống ngực như: căng thẳng tâm lý, cường tuyến giáp, tác dụng phụ của một số loại thuốc, bệnh lý động mạch vành, bệnh lý cơ tim hoặc bệnh lý van tim.

Đôi khi thầy thuốc không tìm được nguyên nhân gây ra hồi hộp đánh trống ngực. Lúc đó cần hỏi xem người bệnh có dùng chất cafein như coffee, chè, cacao, chocolate, soda… hay không, mặt khác cần hỏi về tiền sử sử dụng thuốc như thuốc nhỏ mũi…

Những biểu hiện cụ thể

Đánh trống ngực thường xuyên là bệnh gì?

Khó thở: là cảm giác khó khăn khi tiến hành động tác thở. Nếu xuất hiện triệu chứng khó thở, tuy không hoạt động thể lực. Tình trạng khó thở xuất hiện đột ngột bạn cần phải đi khám bác sỹ ngay.

Đau thắt ngực: bất kì cơn đau nào như bóp nghẹt ở giữa ngực, kéo dài hơn hai phút đều biểu hiện của bệnh lý tim mạch. Ban cần gọi điện cho bác sỹ và đi khám bệnh ngay lập tức.

Ngất: một số rối loạn nhịp tim hoặc bệnh lý mạch cảnh… có thể gây ra ngất. Cần cấp cứu người bệnh bị ngất tại chỗ trước khi chuyển người bệnh tới bệnh viện.

Phù: thường gặp phù mắt cá chân do các bệnh lý tim mạch. Cần đưa người bệnh đi khám để xác định nguyên nhân gây ra phù chân.

Tím tái: là hiện tượng đổi màu phớt xanh của da và niêm mạc. Nguyên nhân là do máu không được bão hòa oxy đầy đủ. Tím tái thường thấy ở đầu các ngón tay và quanh môi. Tương tự như phù, tím tái là một dấu hiệu hơn là một triệu chứng của bệnh tim mạch.

Đau cách hồi: là một dấu hiệu khá đặc hiệu của bệnh động mạch chi dưới. Người bệnh có biểu hiện mỏi chân, đau hoặc chuột rút khi đi lại, sau khi nghỉ thì đỡ đau chân.

Cần đưa người bệnh đi khám để điều trị kịp thời.