Cao huyết áp nên ăn gì? Thông tin chính xác nhất cần biết

Người bị bệnh cao huyết áp nên và không nên ăn gì?

Cao huyết áp nên và không nên ăn gì? Người bị bệnh cao huyết áp nếu không có chế độ ăn uống hợp lý và lối sinh hoạt khoa học có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Thực phẩm sử dụng trong bữa ăn hàng ngày đóng vai trò vô cùng quan trọng với bệnh nhân cao huyết áp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin qua bài viết này nhé!

Cao huyết áp nên ăn gì?

Những loại quả mọng

Một nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ hợp chất flavonoids có thể ngăn ngừa huyết áp cao và hạ huyết áp. Chất flavonoids này được tìm thấy trong các loại quả mọng, đặc biệt là việt quất.

Trong gia đình có người bị tăng huyết áp nên chuẩn bị những loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây… vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày làm món tráng miệng vì chúng dễ ăn lại giàu dinh dưỡng cho cả gia đình.

Rau xanh

Các loại rau lá xanh với hàm lượng axit folic dồi dào, nguồn kali phong phú là nguồn thực phẩm tốt cho sức của tất cả mọi người.. Bổ sung các loại rau xanh chứa nhiều kali cho cơ thể như rau diếp cá, rau xà lách, rau cải xoăn, củ cải xanh, cải rổ, rau chân vịt…sẽ giúp thận đẩy nhanh quá trình đào thải muối trong nước tiểu, từ đó giúp huyết áp giảm.

Các loại rau lá xanh với hàm lượng axit folic dồi dào, nguồn kali phong phú tốt cho sức khỏe của người bị cao huyết áp. Ảnh: Internet

Lưu ý khi lựa chọn rau xanh là nên chọn những loại rau tươi xanh vì các loại rau quả đóng hộp thường có thêm natri. Nếu muốn thuận tiện, ngoài cọn rau tươi vừa hái cũng có thể chọn rau quả đông lạnh, vì rau quả đông lạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng gần như ngang với các loại rau quả còn tươi, và dễ bảo quản.

Sữa tách béo và sữa chua

Chế độ dinh dưỡng của người cao huyết nên được bổ sung 2 nhân tố quan trọng là canxi và những thực phẩm ít chất béo. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bổ sung một phần sữa chua mỗi ngày có thể giảm 20% nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Vì thế, sữa chua và sữa tách béo chính là lựa chọn hoàn hảo cho người bệnh cao huyết áp.

Sữa tách béo là thức uống mà người bị cao huyết áp nên dùng. Ảnh: Internet

Các loại hạt

Các loại hạt như: hạt hướng dương, hạt dẻ, quả óc chó, hạt bí…không chỉ cung cấp kali cho cơ thể mà còn chứa magiê và nhiều khoáng chất khác cũng có tác dụng hạ huyết áp. Tuy nhiên, đối với người bị cao huyết áp chỉ nên sử dụng các loại hạt tươi hoặc chưa được tẩm muối.

Chocolate đen

Một nghiên cứu vào năm 2015 cho thấy bổ sung 100g chocolate đen mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Người bị cao huyết áp nên sử dụng chocolate đen do chứa hơn 60% chất ca cao rắn và ít đường hơn chocolate thông thường.

Để việc ăn chocolate đen ngon hơn, bạn có thể cho vào cùng sữa chua hoặc ăn chocolate cùng với trái cây như dâu tây, quả việt quất hoặc quả mâm xôi như một món tráng miệng lành mạnh.

Cao huyết áp không nên ăn gì?

Muối

Muối làm tăng tính thấm của màng tế bào và gây tăng nước trong thành tế bào, thành mạch tăng cương lực gây co mạch, sức cản ngoại vi tăng gây tăng huyết áp và không tốt cho tim mạch. Vì vậy, muối đứng đầu danh sách thực phẩm không nên bổ sung cho người bệnh cao huyết áp. Những người bị tăng huyết áp chỉ nên dùng tối đa 1.500mg muối mỗi ngày.

Một số thực phẩm chế biến sẵn chứa rất nhiều muối bao gồm: Thịt nguội; Bánh pizza đông lạnh; Nước ép rau củ; Súp đóng hộp; Sản phẩm cà chua đóng hộp hoặc đóng chai…người bị cao huyết áp nên hạn chế những thực phẩm này.

Muối làm tăng tính thấm của màng tế bào và gây tăng nước trong thành tế bào, thành mạch tăng cương lực gây co mạch, sức cản ngoại vi tăng gây tăng huyết áp và không tốt cho tim mạch. Ảnh: Internet

Đường

Đường là nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo phì. Khi bị béo phì, các dây thần kinh giao cảm bị căng thẳng, các hormone (adrenaline, noradrenaline,…) làm tăng huyết áp được tiết ra nhiều hơn và dẫn đến tình trạng huyết áp cao.

Mỡ động vật

Mỡ động vật rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, nhưng mỡ động vật chứa nhiều cholesterol gây nên các vấn đề về sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và các bệnh tim mạch.Vì vậy, nếu đang gặp phải tình trạng này thì bạn không nên ăn nhiều mỡ động vật.

Các loại thịt được chế biến sẵn

Giăm bông, thịt xông khói, xúc xích,… là các thực phẩm được chế biến sẵn chứa rất nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, các chất bảo quản hóa học và chứa hàm lượng muối cao. Người bị tăng huyết áp không nên ăn những loại thực phẩm này vì đây là nhóm thực phẩm gây nên các bệnh tăng huyết áp, béo phì.

Thuốc lá, rượu bia

Chất nicotin có trong thuốc lá sẽ kích thích hệ thần kinh giao cảm, làm co mạch và gây tăng huyết áp, làm giảm lượng oxy cần thiết đến các tế bào và các cơ quan trong cơ thể đồng thời hút thuốc làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Người bị cao huyết áp không nên hút thuốc lá vì hút một điếu thuốc lá cũng có thể làm tăng huyết áp.

Uống nhiều rượu, bia quá cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Rượu làm cho tim đập nhanh hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng cao và làm cho muối canxi đọng lại ở thành mạch, gây xơ cứng động mạch.

Uống nhiều rượu, bia quá cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Ảnh: Internet

Vì vậy người bệnh cao huyết áp cần phải tuyệt đối kiêng rượu.Những người thường xuyên phải dùng thuốc để điều trị tăng huyết áp thì không nên sử dụng rượu, bia. Rượu, bia sẽ làm mất tác dụng của thuốc hạ áp, làm cho bệnh nặng hơn. Ngoài ra, uống nhiều rượu, bia còn gây bệnh xơ gan và các tổn thương khác cho hệ thần kinh.

Xem thêm: Cao huyết áp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị