Bệnh mạch vành nên ăn gì để hạn chế tối đa sự tiến triển?

Bệnh mạch vành nên và không nên ăn gì để hạn chế tối đa sự tiến triển?

Bệnh mạch vành nên ăn gì? Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với người bị bệnh mạch vành, việc bổ sung thực phẩm đúng cách hay không tác động đến quá trình tiến triển của mảng xơ vữa nhanh hay chậm. Ăn uống đúng cách sẽ giúp kiểm soát tốt mảng xơ vữa và phòng ngừa biến chứng nhồi máu cơ tim  có thể xảy ra.

Bệnh mạch vành nên ăn gì?

Thực phẩm giảm cholesterol

Các thực phẩm giàu chất xơ hòa tan là các thực phẩm giảm cholesterol hiệu quả nhất giúp làm giảm hấp thu cholesterol tại ruột và tăng đào thải cholesterol ra khỏi máu.

Các thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như: ngũ cốc nguyên hạt như: gạo lứt, bánh mì đen, các loại đậu đỗ, súp lơ xanh, rau đay, mùng tơi, táo, đu đủ, lê, ổi, mận, cam, bưởi…là những thực phẩm mà người bị bệnh mạch vành nên ăn.

Thực phẩm chống oxy hóa

Thực phẩm chống oxy hóa có tác dụng dọn dẹp các gốc tự do giúp ngăn chặn phản ứng viêm và sự phát triển của căn bệnh này.

Người bị bệnh mạch vành nên chọn chế độ ăn Địa Trung Hải với nhiều trái cây, rau, các loại hạt, ngũ cốc, cá, và các loại dầu lành mạnh.

Trong cá tươi, các loại rau quả có màu xanh, đỏ, hoặc vàng đậm như súp lơ xanh, rau cải bó xôi, rau bina, cải xoăn, cà chua, cà rốt, dâu tây, cam, quýt, dưa hấu, mận tím…có chứa các chất chống oxy hóa như: vitamin E, C, A rất tốt cho sức khỏe của người bị bệnh mạch vành.

Người bị bệnh mạch vành nên chọn chế độ ăn Địa Trung Hải với nhiều trái cây, rau, các loại hạt, ngũ cốc, cá, và các loại dầu lành mạnh.Ảnh: Internet

Vitamin và khoáng chất

Mặc dù vai trò của của việc bổ sung vitamin, khoáng chất đề giảm nguy cơ bệnh động mạch vành vẫn đang được các nhà khoa học tranh cãi. Tuy nhiên, đối với bất cứ ai thì vitamin và khoáng chất vẫn là những chất không thể thiếu nên được bổ sung qua đường ăn uống.

Vì vậy, người bị bệnh mạch vành nên có một chế độ ăn bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất đầy đủ.

Những món ăn chữa bệnh mạch vành hiệu quả

Có nhiều món ăn có tác dụng tốt đối với người bị bệnh mạch vành. Dưới đây chúng tôi giới thiệu 2 món ăn dễ làm, hợp khẩu vị với nhiều người để bệnh nhân mạch vành có thể tham khảo:

1. Cháo gạo tẻ nấu với lá sen:

Lá sen có công dụng giảm mỡ máu xấu. Vì vậy, có dụng tốt với người bị động mạch vành.

Cách làm như sau:

  • Dùng 1 lá sen to, sắc kỹ lấy nước.
  • Cho khoảng 1 lạng gạo vào nước lá sen vừa sắc được, thêm 1 ít đường phèn (đừng cho quá ngọt) nấu thành cháo.
  • Nếu không có lá sen, bạn có thể thay bằng cà rốt xay, hạt ngô.
Cháo lá sen – Món ăn tốt cho người bị bệnh mạch vành. Ảnh: Internet

2. Canh mộc nhĩ trắng, đen:

Mộc nhĩ có tác dụng giảm mỡ máu xấu, giảm huyết áp.

Cách thực hiện như sau:

  • Rửa sạch mộc nhĩ, thêm một ít đường phèn nấu sôi đến nhừ. Mỗi ngày ăn từ 1 – 3 lần.

Bệnh mạch vành không nên ăn gì?

Chất béo có hại

Chất béo bão hòa, cholesterol và chất béo trans là các loại chất béo có hại mà người bệnh mạch vành cần hạn bởi chúng có thể làm thúc đẩy sự phát triển của các mảng xơ vữa mạch vành và tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Các loại thực phẩm như: mỡ, da, phủ tạng động vật, các loại thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò, thịt dê), lòng đỏ trứng, tôm… chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, người bị bệnh mạch vành nên hạn chế những thực phẩm này.

Người bị bệnh mạch vành cũng nên hạn chế các loại thực phẩm đóng gói, đồ ăn nhanh và các thức ăn chế biến sẵn,…do chứa chất béo trans hay còn gọi là chất béo chuyển hóa (loại chất béo đã được Hydro hóa để giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn và có hương vị thơm ngon hơn.

Hạn chế đồ ăn nhanh, chế biến sẵn. Ảnh: Internet

Giảm ăn muối

Ăn muối nhiều khiến huyết áp tăng cao mà huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh tim mạch.

Người bệnh mạch vành nên có chế độ ăn giảm muối, không nên ăn mặn và tránh nêm quá nhiều muối vào các món ăn hàng ngày vì theo nghiên cứu cho thấy rằng giảm lượng muối ăn 6 g/ngày có thể làm giảm 24% nguy cơ đột quị và 18% nguy cơ biến cố mạch vành nặng.

Hạn chế uống rượu bia

Rượu có thể làm tăng huyết áp, tăng nồng độ triglyceride, thúc đẩy quá trình xơ vữa mạch, từ đó làm gia tăng các biến chứng và tỷ lệ tử vong do tim mạch. Vì vậy, uống nhiều rượu bia sẽ đặc biệt nguy hiểm với người đã có bệnh tim làm gia tăng các biến chứng và tỷ lệ tử vong do tim mạch.

Bia rượu không tốt cho sức khỏe của người bị bệnh tim mạch. Ảnh: Internet

Người bị bệnh tim mạch nên lựa chọn các loại rượu có lợi cho tim mạch như rượu vang đỏ, đồng thời uống rượu cách xa thời điểm uống thuốc ít nhất 1 – 2 tiếng để tránh các tương tác nguy hiểm. Không nên uống quá 2 lon bia hoặc 1 ly rượu mạnh (tương ứng với khoảng 50ml) mỗi ngày.