5 Thói quen nguy hiểm gây tai biến mạch máu não

tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là bệnh có nguy cơ gây tử vong hàng đầu. Chỉ sau ung thư và tim mạch. Người bệnh cũng có thể gặp phải các di chứng sau đột quỵ nặng nề như tàn tật suốt đời. Cùng xem những thói quen nào làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não dưới bài nhé.

Những thói quen nguy hiểm mùa hè

1. Thức dậy đột ngột sau khi tỉnh có thể gây tai biến mạch máu não

Khi ngủ, cơ thể đi vào trạng thái nghỉ ngơi, do vậy huyết áp sẽ thấp hơn bình thường. Việc đứng hay ngồi dậy đột ngột ngay khi tỉnh dậy sẽ có làm tăng huyết áp đột ngột. Với những người bình thường, tình trạng dễ gặp nhất là choáng váng, mắt hoa.

Nhưng với những người mắc bệnh tăng huyết áp hoặc bệnh tim mạch. Nhìn chung thì hành động này còn dễ dẫn đến nguy cơ bị tai biến mạch máu não.

Chúng ta cần áp dụng nguyên tắc “2-2-1” sau khi thức dậy như sau. Nghĩa là mở mắt và nằm im trên giường trong 2 phút, tiếp đó ngồi trên giường trong 2 phút. Và sau cùng đứng cạnh giường trong 1 phút rồi mới nên hoạt động.

2. Không uống nước vào buổi sáng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh

Vào buổi sáng, từ 4 giờ đến 8 giờ, là lúc máu đông đặc nhất. Đến khoảng 12 giờ đêm là thời điểm loãng nhất. Và dần dần đặc lại và đến buổi sáng hôm sau lại lên đến đỉnh cao.

Việc máu đông đặc sẽ góp phần làm gia tăng việc hình thành các cục máu đông. Gây ra tắc nghẽn mạch và nhồi máu cơ tim.

Do vậy, việc uống nước vào buổi sáng là giải pháp đơn giản và hiệu quả. Giúp cho máu của chúng ta loãng dần ra. Giúp cho cơ thể tỉnh táo và giảm thiểu nguy cơ hình thành huyết khối.

3. Không ăn sáng đầy đủ làm tăng mức độ tắc nghẽn mạch máu

Theo một nghiên cứu đã cho thấy, nếu bạn thường xuyên không ăn sáng. Nguy cơ sẽ có nhiều động mạch tim bị tắc nghẽn hơn. Với những người ăn sáng thường xuyên và đều đặn.

Việc không ăn sáng tuy không phải là nguyên nhân chính gây ra tình trạng xơ vữa động mạch. Nhưng lại làm gia tăng nguy cơ bệnh này phát triển của bệnh này.

Việc ăn sáng đúng lúc và đầy đủ để có một cơ thể khỏe mạnh, minh mẫn và làm mạnh. Giảm thiểu nguy cơ béo phì, cao huyết áp, tiểu đường cũng như hạn chế tăng cholesterol xấu.

4. Ăn thức ăn nhiều dầu mỡ và muối gây tăng huyết áp và xơ vữa mạch

Với các bệnh nhân huyết áp cao, việc ăn quá nhiều món chiên, rán sẽ làm tăng lipid trong máu. Gây rối loạn lipid tạo ra các mảng bám gây xơ vữa mạch. Tương tự như vậy, thói quen ăn đồ mặn cũng khiến mạch bị co và gây tăng huyết áp.

Hai yếu tố kết hợp sẽ tạo ra nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch như xơ vữa mạch. Dẫn đến các biến chứng như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.

Do vậy, những người đang mắc các bệnh tim mạch cần phải loại bỏ thói quen ăn những món ở trên. Thay vào đó là một chế độ ăn có nhiều rau, củ, quả và cá để ngăn chặn nguy cơ bệnh tim mạch phát triển.

5. Dùng sức khi đi vệ sinh gây ra xuất huyết não

Khi đi vệ sinh, việc dùng sức quá nhiều sẽ gây ra áp lực trong ổ bụng, áp lực này khiến cho huyết áp tăng cao.

Hành động này sẽ gây ra những nguy hiểm rất lớn đối với những người mắc bệnh tim mạch, người lớn tuổi.

Đặc biệt, những bệnh nhân bị bệnh xo vữa mạch máu sẽ rất dễ bị vỡ mạch khi gặp gặp tình trạng huyết áp lên cao. Thực tế cũng đã chứng minh là có nhiều trường hợp bệnh nhân bị tai biến mạch máu não là do đi vệ sinh.